THÔNG BÁO

CHUC MUNG NAM MOI.jpg Chào mừng Năm mới 2024- Giáp Thìn 
Năm  2023  đã khép lại với bao thay đổi. Đất nước  ta cũng như toàn thế giới. và bản thân mỗi hội viên chúng ta cũng không ngoại lê. Một năm chúng ta đã chứng kiến với bao đổi thay đên chóng mặt. Theo thời gian mọi điều vất vả , cả những đau thương mất mát cũng  lùi dần về quá khứ
Một ngày hội thơ Đường chào mừng thành công Cách mạng tháng 8 và ngày Quốc khánh ngày 2 tháng 9 .
17-08-2015
IMG_8497. F .jpgTrình diên bài thơ " Nghĩa quê hương"

Hôm nay 17 tháng 8 năm 2015 tại hội trường chùa Long Đẩu thuộc khu di tích chùa Thầy, xã Sài Sơn , huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu, trình diễn thơ của Câu lạc bộ thơ Đường Hà Nội. kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh ngày 2 tháng 9 .

    Về dự có ông Đỗ Tuấn Khanh Phó giám đốc Trung tâm văn hoá Thành phố Hà Nội, cùng bà Xuân Hương,  bà Bích Hường Cán bộ lãnh đạo Phòng quản lý Văn hoá,CLB Trung tâm cũng về dự và chỉ đạo.

       Buổi giao lưu còn được đón tiếp Đại diện của Hội thơ Đường luật Việt Nam , Các Chi hội thơ Đường luật Hải Phòng,Từ Sơn, Bắc Ninh, tỉnh Vĩnh Phú, Chi hội Phủ Quốc, Đại diện Phòng Văn hoá huyện Quốc Oai, Đại diện của Đảng uỷ , Uỷ ban Nhân dân, Uỷ Ban MTTQ xã Sài Sơn, cùng các câu lạc bộ VNS Xứ Đoài Quốc Oai, CLB Long Trì,CLB thơ Việt Nam Phủ Quốc...

    Đặc biệt Đại đức Thích Trường Xuân chủ trì chùa Thầy, cũng là một người yêu thơ, nghiên cứu rất kỹ về thơ  thiền thời Lý, Trần và là cơ sở mở rộng tấm lòng cửa Phật tạo điều kiện giúp đỡ tận tình cho buổi giao lưu thơ của CLB thơ Đường Hà Nội đạt kết quả tốt đẹp, cũng  có thơ tham gia trình diễn. Với trên 200 Hội viên của 16 /17 chiếu thơ toàn thành phồ Hà Nội đã có mặt tham dự với 75 bài thơ được sân khấu hoá, theo từng khả năng của từng cơ sở nhưng thật muôn sắc, muôn màu.

        Trên cở sở rất nhiệt tình của Ban giám khảo cùng ban thư ký , vượt mốc thời gian phấn đấu nên buổi chiều  đã có kết quả đánh gía tương đối khả năng của các chiếu thơ : 7 chiếu thơ đạt loại A, Tám chiếu thơ đạt loại B, không có loại C.

       Một không gian thơ thật đẹp mắt là hàng mấy chục bài thơ đã được in trên chất liệu vải với màu sắc , hình ảnh phù hợp  treo xung quanh hội trường làm cho không khí thật sôi nổi.

     Với thời lượng 4 tiếng đồng hồ, các chiếu thơ đã liên tục trình diễn hết mình  làm cho sân khấu luôn luôn vui nhộn át cả cái nắng nóng cuổi hạ đầu thu. 

     Thơ, hát, cờ hoa, hoà vào không gian nhà chùa đã để lại một ấn tượng khó phai mờ trong cách chơi thơ của những cây viết vừa lao động vừa sáng tác thơ, yêu thơ để vượt qua bệnh tật và tuổi già.   

       Như trong lời khai mạc của ông Chủ nhiệm CLB cho buổi trình diễn, đã nhấn mạnh: CLB thơ Đường thuộc Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội ra đời đã đồng hành cùng sự lớn mạnh của thủ đô. Đã có mặt trong kỳ liên hoan các CLB thơ toàn quốc lần thứ 1 tại Quy Nhơn do Bộ văn hóa tổ chức; Đã nhiều lần có mặt trong Ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà Văn tổ chức. Ngày thơ Xuân năm Giáp Ngọ CLB được hội Nhà văn cấp 2 giấy khen 1 về giải nhất đọc thơ, 2 về trình bày quán thơ.và đây là lần thứ 3 tổ chức giao lưu, trình diễn.

     Những hoạt động đó đã góp phần khẳng định giá trị văn hóa của thơ luật Đường trong dòng chảy Văn hóa dân tộc, CLB đã trình làng được 6 ấn phẩm Thơ Đường Hà Nội với mỗi ấn phẩm dày xấp xỉ trên dưới 500 trang của trên 300 tác giả và cùng vài chục  thi phẩm của các Hội viên cũng được trình làng với nhiều đề tài phong phú.

 

       Và hôm nay tại Hội trường chùa Long Đẩu, một địa chỉ đỏ của phong trào khởi nghĩa giành chính quyền của tỉnh Sơn Tây cũ,  CLB thơ Đường Hà Nội lại tổ chức buổi giao lưu trình diễn thơ lần thứ 3 , kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và quốc khánh ngày 2 tháng 9  với hy vọng dòng thơ luật Đường  thường được coi là dòng thơ “Bác học” này của ông cha ta tiếp tục phát huy, đăng tải được nhiều những mặt hoạt động sâu xa của đời sống xã hội góp phần tích cực vào dòng chảy văn hóa thủ đô và cả dân tộc.

 

      Cuối cùng thay mặt ban tổ chức đã có lời cảm  ơn sự quan tâm của  Ban giám đốc và phòng quản lý văn hóa CLB của Trung tâm VH TP Hà Nội , sự giúp đỡ của Nhà chùa  và nhiều cá nhân, tập thể, nhất là các Chiếu thơ cơ sở và sự nhiệt thành của  hội viên nên buổi giao lưu, trình diễn thơ đã thành công tốt đẹp.

                                                                         

             

Tác giả BBT