THÔNG BÁO

Chào năm mới 2023 – Quý Mão

Năm  2022  đã khép lại với bao nhiêu thử thách. Đất nước  ta cũng như toàn thế giới. bản thân mỗi hội viên chúng ta cũng không ngoại lê. Một năm chúng ta phaỉ gồng minh vượt qua  bao thử thách. Theo thời gian mọi điều vất vả , cả những đau thương mất mát cũng  lùi dần về quá khứ. Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm phát triển kép nền Kinh tế và Hội nhập. Không lúc nào hết,  mọi sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người  Việt Nam Vì vậy mỗi Hội viên chúng ta cần phải phấn đấu để trở thành những chiến sĩ văn hóa thực thụ

Phúc Thọ Đường thi .3
12-06-2020

THo Phuc Tho.5.jpgXin được giới thiệu

PHÚC THỌ ĐƯỜNG THI

 

   Câu lạc bộ thơ Đường Phúc Thọ được tách ra từ Chiếu thơ Đường Thạch Phúc. Chỉ với ba  năm, được Trung tâm Văn hóa huyện Phúc Thọ  tổ chức ra mắt với trên chục hội viên, tới nay CLB đã phát triển tới gần ba chục hội viện, Điều đáng nói tới sự trưởng thành của CLB và Ban chủ nhiệm là trong ba năm ngoài tham gia với các tập thơ của Hà Nội CLB còn in ấn được ba tập thơ của minh. Tập thơ” Phúc Thọ Đường thi “ ba này ra mắt vào năm 2020 quả là một sự phấn đấu đáng nể của tất cả hội viên và nhất là Ban chủ nhiệm. Chinh vậy ba năm ra đời Câu lạc bộ đều được Ban giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện đề nghị UBND huyện  cấp giấy khen và kèm theo tiền thưởng. đó là mốc quan trọng trong hoạt động của mình. Thi phẩm ra đời vào những tháng đầu của mùa xuân Canh Tý, vượt qua đại dịch CoVid  để lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp và đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII  là một sự nỗ lực rất đáng để các CLB cơ sở trong Thành phố học tập.

     Tập thơ với nhiều đề tài nhưng chủ yếu ca ngợi quê hương đất nước  ca ngợi những anh hùng dân tộc. Vào thời điểm cả nước chung tay chống đại dịch Co Vid, mà tập thơ ra đời càng tôn thêm sức thuyết phục với bạn đọc.

     Tập  thơ dày dặn gần 200 trang do nhà xuất bản Văn học ấn hành của gần ba chục hội viên , đây là mùa gặt hái với thành quả hoạt động to lớn. tác phẩm chứa chan tình cảm sâu sắc của mỗi hội viên  đối với  quê hương đất nước , với bạn thơ và nhân dân Phúc Thọ giữa mùa xuân Canh Tý này . Các tác giả chia sẻ với nhau về hạnh phúc ngập tràn, cùng suy ngẫm về con cháu, về lối sống tốt đẹp, về đối nhân xử thế, cho vẹn toàn, đồng thời cũng chung tay đấu tranh với những thói hư tật xấu còn tồn tại trong đời sống xã hội. Điều rất đáng đề  cập trong tập thơ là trao đổi bút pháp sáng tác ngày càng tiến bộ . Chủ đề tư tương tập thơ được nâng cao đây là tín hiệu rất đáng mừng cho một Câu lạc bộ mới gần tròn ba tuổi .Một nét  trân trọng khác ở đây ngoài những bài thơ Đường xướng họa, hay sáng tác mới cũng còn kèm theo những bài thơ mang đấy ý tứ cho mục tiêu xây dựng chất lượng gốc hoạt động của một CLB thơ Đường, để góp phần sinh hoạt có chất lượng với Câu lạc bộ thơ Đường thành phố..và các quận huyện khác . Xin chúc mừng sức khỏe  tới các thành viên CLB và hy vọng rằng trên bước đường tương lai của minh Câu lạc bộ sẽ thu hút được nhiều thành phần trong địa phương tham gia  hơn, nhất là các đối tượng cán bộ nhân viên nhà nước đã về nghỉ chế độ hoặc cả đương chức, trong đó nhất là hàng ngũ giáo viên ...

 Xin giới thiệu với bạn đọc tập “ Phúc Thọ Đường thi “ 3 để chúng ta cùng chia sẻ và phấn đấu. Xin trich một chùm thơ trong tập :

 

 TỰ HÀO SỬ VIỆT

            “ Đồng trụ chí kim đài dĩ lục

             Đằng Giang tự cổ huyết do hồng”

             ( Tung Hoành Trục khoán)

 

Đồng  tâm quyết giữ gốc Tiên Rồng

Trụ vững muôn đời vẹn núi sông

Chí lực người Nam nền lịch sử

Kim tiền kẻ Bắc hóa thành không

Đài nghiên khắc đậm bao kỳ tích

bút in sâu những chiến công

Lục thủy từng ghi : Ba trận đánh

Đằng Giang tự cổ huyết do hồng.

                                        Kiều Tiến Lương

CHÍN MƯƠI NĂM CÓ ĐẢNG

 

Mùa xuân năm ấy rợp cờ bay

Đảng chỉ cho dân giữ đất này

Cả nước vùng lên làm Cách mạng

Toàn dân xốc tới diệt trừ Tây

Tuyên ngôn Bác đọc ghi sâu nặng

Độc lập Tự do thắm đức dầy

Hợp sưc chung lòng vươn tiến tới

Chín mươi năm Đảng vẻ vang thay.

                             Hồ Danh Lăng

 

 CỘI NGUỒN CÁCH MẠNG

 

Điểm mốc biên cương mãi sáng ngời

Vừng hồng chiếu rọi khắp muôn nơi

Trường hà dốc thẳm in chân Bác

Pắc Pó hang sâu tỏa bóng Người

Ngắm xuống dòng Lê tâm chẳng quản

       Nhìn vào núi Mác dạ nào ngơi

       Soi đường giải phóng cho dân tộc

Cách mạng từ đây rạng đất trời .

                        Hoàng Ngọc Lương

 

NHỚ TRƯỜNG XƯA

              ( SP Xuân Mai )

Chẳng chịu ngừng trôi mãi nhớ thương

Theo về các bạn trải nhiều phương

Đương thì gửi ái ngời ươm mộng

Giữa buổi trao tình ngát dậy hương

Dẫu phải rời xa buồn vạn luyến

Hay là cách bietj tủi ngàn thương

Con thuyền cập bến gieo hoài bão

Giục cánh bẳng trao những ngả đường.

                              Nguyễn Thanh Quân

 

XUÂN VỀ

 

Vườn cây tươi tốt nó xòe bông

Lá vẫy xum xuê dưới nắng hồng

Trước cửa thân tô dù gió táp

Sau nhà gốc lớn mặc mây dông

Xuân về nảy lộc muôn hoa nở

Tét đến chồi non  tỏa nhị nồng

Sáng sớm chim ca vang thánh thót

Chiều ta bướm lượn thỏa nhìn trông.

                           Nguyễn Chí Kiều

                            ---------------- BBT

Tác giả BBT