THÔNG BÁO

CHUC MUNG NAM MOI.jpg Chào mừng Năm mới 2024- Giáp Thìn 
Năm  2023  đã khép lại với bao thay đổi. Đất nước  ta cũng như toàn thế giới. và bản thân mỗi hội viên chúng ta cũng không ngoại lê. Một năm chúng ta đã chứng kiến với bao đổi thay đên chóng mặt. Theo thời gian mọi điều vất vả , cả những đau thương mất mát cũng  lùi dần về quá khứ
Nhất tự vi sư của Hàn sĩ
20-11-2019

 Sen.non.jpgNhân kỷ niệm Ngày 20/11 xin giới thiệu bài thơ của Hàn sĩ  để chúng ta cùng chia sẻ

NHẤT TỰ VI SƯ

[Ngũ độ thanh]


Toả rạng lòng con nét chữ Thầy

Nhân từ đức độ bổng trầm vây

Ngời trên mộng cũ nguồn thơm ấy

Đượm giữa mơ tròn vẻ ngát đây

Cõi phấn theo đời nương dạ trẩy

Văn bài dõi kiếp lộng hồn xây

Hằng đêm nghĩ ngợi tìm phương thấy

Toả rạng lòng con nét chữ Thầy

 

Toả rạng lòng con nét chữ Thầy

Hoa người phả mượt giữa vòng xây

Ngôn từ thoả bụng thầm yêu đấy

Nẻo đức nghiêng mình dễ phục đây

Lộng nghĩa bừng thơm nhiều vẻ thấy

Loang tình khoả ngọt lắm điều vây

Nhằm khi ngoái vọng ngày thơ vẫy

Toả rạng lòng con nét chữ Thầy

 

                                   Thơ Hàn Sỹ – Lời bình  Minh Hiển

 

      Thầy giáo và nghề dạy học đã được xã hội Việt Nam tôn vinh từ xa xưa, qua câu tục ngữ quen thuộc:  _“Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”_ [một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy], hàm ý nhằm nhắc nhở mỗi chúng ta về đạo thầy trò ở đời. Ý rằng chúng ta phải biết ơn người dìu dắt, dạy dỗ mình, dù chỉ là điều nhỏ nhặt nhất. Trải qua nhiều năm tháng, trong bối cảnh xã hội hiện nay, câu nói đó vẫn còn phù hợp và luôn là kim chỉ nam để mỗi lứa học trò khắc dạ ghi tâm. Nhà thơ HANSY đã khẳng định thêm điều đó qua bài thơ NHẤT TỰ VI SƯ .

 

Lần đầu tiên đọc bài thơ Đường luật NHẤT TỰ VI SƯ vào đúng dịp lễ 20 -11, đã để lại trong lòng tôi những xúc động, bồi hồi. Từng câu chữ mượt mà tuôn chảy, câu thơ mở bài được nhắc lại 4 lần trong bài thơ "Tỏa rạng lòng con nét chữ Thầy" như một điệp khúc đầy yêu quí, kính trọng người Thầy. Không phải đang nhiên người ta thường so sánh công lao của Thầy Cô với đấng sinh thành ra ta "Ân truyền thụ minh tâm khắc trí/ Nghĩa sinh thành tạc dạ lưu tâm" , và những người học trò thường gọi Thầy [cô] và xưng con. Chính vì sự tôn kính đó đã đặt trên vai người giáo viên trọng trách nặng nề của mình đối với lớp trẻ, mầm non của Tổ Quốc.

    Là một người Thầy chân chính phải có rất nhiều đức tính mẫu mực để học trò lấy làm gương, không ít những học trò thành đạt khi ra trường có phong cách, lời nói hao hao giống thầy giáo của mình, người thầy giáo trong bài thơ được nhà thơ Hansy dùng những từ ngữ thật đẹp để ca ngợi:

 

Nhân từ đức độ bổng trầm vây

Ngời trên mộng cũ nguồn thơm ấy

Đượm giữa mơ tròn vẻ ngát đây

 

Chính vì trọng trách lớn lao xã hội giao phó nên hình ảnh người thầy cũng gắn liền với những vất vả mà nghề giáo đeo đẳng suốt đời. Những tình cảm chân thành của học trò đã níu kéo làm động lực để người Thầy vượt qua mọi gian khó của cuộc sống, vui vẻ, tự hào với sự nghiệp trồng người của mình:

 

Cõi phấn theo đời nương dạ trẩy

Văn bài dõi kiếp lộng hồn xây

 

Hình ảnh Thầy soạn bài hằng đêm bên ánh đèn với tập giáo án để ngày mai học trò có những bài học hay đã trở thành nét đẹp gây xúc động tâm hồn biết bao người:"Hằng đêm nghĩ ngợi tìm phương thấy"  Mái tóc thầy bạc nhanh theo từng nét chữ để học trò sáng lòng, tỏ dạ. hình ảnh ấy dễ mấy ai quên!

 

    Sang thức 2 cũng vẫn bắt đầu và kết thúc bằng câu "Tỏa rạng lòng con nét chữ Thầy" để nhấn mạnh thêm câu "Nhất tự vi sư" Mỗi chữ của Thầy là hành trang cuộc sống suốt đời con mang theo, là nền móng tâm hồn và sự nghiệp để chúng ta lớn lên thành người.

 

Tình cảm thầy trò đẹp đẽ biết bao, gắn liền với thời học sinh áo trắng vô tư trong sáng. Thầy đã chắp cánh cho những ước mơ bay cao bay xa. Xin được nghiêng mình kính trọng đức độ và tri thức của Thầy:

 

Ngôn từ thoả bụng thầm yêu đấy

Nẻo đức nghiêng mình dễ phục đây

 

"Nhằm khi ngoái vọng ngày thơ vẫy" ai trong chúng ta không thầm tiếc nuối quãng đời đẹp nhất, và mỗi ngày 20 -11 đến, một ngày như bao ngày nhưng lại trọng đại hơn bao ngày bởi đây là ngày Hội của các thầy cô, những trò ngoan lại dành những đóa hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp để thể hiện tình cảm và truyền thống "tôn sư trọng đạo" của dân tộc Việt Nam.

 Bài thơ không chỉ hay ở từng câu chữ được lựa chọn rất khéo thể hiện vốn từ phong phú của tác giả còn được viết theo thể Ngũ độ thanh của thơ Đường luật nên rất giàu tính nhạc. Nhạc sỹ Hải Anh có lẽ cũng có niềm xúc động như Minh Hiên khi đọc bài thơ nên đã phổ nhạc cho bài thơ, mời các bạn lắng nghe giai điệu sâu lắng của bài hát NHẤT TỰ VI SƯ với lời thơ của thi sỹ Hansy:

     http://sannhac.com/mp523994/NHAT-TU-VI-SU-haianhyeunhacvietnam.htm

                                                                                    MINH HIEN - Hà Nội

Tác giả BBT