THÔNG BÁO

 Canh_dao_chuc635918145714052467.jpg     Năm 2016 đã qua đi theo thời gian và những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XII  đã thành công rất, rất tốt đẹp, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam.  Dưới sự bảo trợ rất tích cực của Ban giám đốc và Phòng quản lý hoạt động CLB của  Trung tâm văn hóa Thành phố, Câu lạc bộ thơ Đường luật Hà Nội năm qua có nhiều hoạt động tốt, đã được Trung tâm Văn hóa Thành phố đánh giá cao và nhân dịp tổng kết  cuối năm Trung tâm đã khen thưởng. 
ĐẾN VỚI BÀI THƠ Hoa Quỳnh
01-06-2016
hoa quynh. F.jpgXin được giới thiệu

ĐẾN VỚI BÀI THƠ  Hoa Quỳnh

 

                                    Nguyễn Thị Mai

 

Hoa Quỳnh hẹn nở đón trăng lên

Trải bóng quê hương sáng mọi miền

Sáo vọng diều bay sao lấp lánh

Gió lồng trăng tỏa mối giao duyên

Hoa quỳnh e ấp trời xao xuyến

Ánh nguyệt long lanh đất dịu hiền

Đính ước Quỳnh – Giao xưa đã định

Bến tình chung thủy  đẹp như Tiên.

                          

Lời bình của Anh Tiến

 

          Khi đọc bài thơ “Hoa Quỳnh” của tác giả Nguyễn Thị Mai, chúng ta đều nhận thấy đây là một bài thơ tả cảnh.

Các cụ ta xưa thường ví von tức cảnh sinh tình. Vậy bài thơ này có nằm trong số phận đó. Ai yêu thơ chắc chắn sẽ phải tìm thôi.

Trước hết bài thơ cho ta rất nhiều hoài niệm về thiên nhiên như cây, như trời như đất, như gió như mây,... Chất liệu để cấu trúc nên bài thơ thật dồi dào, phong phú. Tác giả đã dồn tâm huyết của mình để suy tôn một loài hoa mà mình yêu thích, âu cũng là lẽ tự nhiên vì các nhà thơ lớn xưa nay mấy ai không xao xuyến với hoa quỳnh.

 

 Hoa Quỳnh hẹn nở đón trăng lên

Trải bóng quê hương sáng mọi miền

 

Phải chăng cái quyền năng, cái quý phái của loài hoa này chỉ dành cho cái “lên”. Chỉ khi trăng lên thì mới nở. Đây chính là điểm tinh tế mà tác giả muốn gửi đến chúng ta. Không thưởng hoa không thể biết “khi mô” hoa nở.

  Sáo vọng diều bay sao lấp lánh

Gió lồng trăng tỏa mối giao duyên

 

 

Đây quả là một đêm trăng đẹp, có gió, có trăng, có sáo, có diều, có sao lấp lánh, và đặc biệt là có mối giao duyên. Ai có thể giàu sang hơn, phú quý hơn, lãng mạn hơn và tinh tế hơn, lãng tử Bạc Liêu có lẽ cũng chồn vó ngựa.

Nồng nàn mà e ấp, tỏa sáng vẫn dịu hiền, đó là nét ngọc trong tâm hồn công dung ngôn hạnh của nền tảng văn hóa Á Đông.

  Hoa quỳnh e ấp trời xao xuyến

Ánh nguyệt long lanh đất dịu hiền

 

 

Và điều phải đến cũng sẽ đến:

 Đính ước Quỳnh – Giao xưa đã định

Bến tình chung thủy  đẹp như Tiên.

   

 

Phải nói đây là một bài thơ tình rất tế nhị và sâu sắc, mang lại trong lòng ta một cái gì thật gần gũi thật mông lung, nhưng mà đâu có đấy.

 Bài thơ giá như tránh được vài điều vương vấn nhỏ thì giá trị văn học  được chau chuốt mượt mà hơn nữa, tư duy sống của bài thơ rất đẹp, tỏa sáng hơn nữa. Tuy vậy bài thơ cũng  đã để lại trong lòng người đọc những xuýt xoa. Và rất tiêc đây bài viết nảy cũng là lời chia tay vĩnh biệt người hội viên – tác giả bài thơ vừa mới qua đời bởi một căn bạo bệnh.

 

Phúc Diễn, tháng 2/2016

                                                                                                Anh Tiến
Tác giả