THÔNG BÁO

CHUC MUNG NAM MOI.jpg Chào mừng Năm mới 2024- Giáp Thìn 
Năm  2023  đã khép lại với bao thay đổi. Đất nước  ta cũng như toàn thế giới. và bản thân mỗi hội viên chúng ta cũng không ngoại lê. Một năm chúng ta đã chứng kiến với bao đổi thay đên chóng mặt. Theo thời gian mọi điều vất vả , cả những đau thương mất mát cũng  lùi dần về quá khứ
Chuyên san số 6 Thắp sáng Thi đàn
22-05-2022
NHO CS6.jpgXin được giới thiệu

THƠ ĐƯỜNG ĐẤT VIỆT TINH HOA DIỆU KỲ

CỦA NỀN VĂN HÓA DÂN TỘC LUÔN ĐƠM HOA KẾT TRÁI

 

Yêu thích, sáng tác thơ luật Đường giờ đây không chỉ những cán bộ về hưu mà đã lan rộng tới cả mọi tầng lớp nhân dân, trong nông thôn thành thị. Những người có chút học vấn, tới những lão nông tri diền, những người thợ thủ công, tơi nhiều lứa tuổi. Trước hết họ viết ra những suy của mình bằng thể thơ bảy, tám từ, rồi từ đó đưa dần về khung luật bằng trắc, thể tứ tuyệt hay thất ngôn bát cú. Nội dung để mừng, để chúc tụng nhau khi nhưng niền vui cần chia sẻ... từ đó bước vào sân chơi thơ Đường luật lúc nào không hay. Như vậy vẫn chưa đủ, hơn hai chục năm qua nhiều người đã tham gia xây dựng những CLB, những chi hội thơ Đường sở, rồi mặt trong những ngày hội thơ luật Đường tonà quốc, không sợ tốn kém, tự túc đóng góp với nhau trong ngày vui, với suy nghĩ hết sức trong sáng cao thượng, nhằm cùng nhau tôn vinh cái vi diệu của cha ông ta, đã thuần hóa được một “loài chim sơn ca” từ đất Bắc, đã đô hộ chúng ta hàng ngàn năm (Ngàn năm Bắc thuộc) nay cất tiếng hát bằng ngôn ngữ của ta, nói hộ ta những tâm tình cảm trong cuộc sống bộn bề. Không những vậy lớp người ấy, còn rất chú trọng tới nguồn gốc sâu sa của thể loại thơ này. Họ đã từng tìm về cội nguồn của thơ Đường thời nhà Lý, rồi đây tới thời nhà Trần, họ đã tìm hiểu cái tinh hoa ấy trong thơ luật Đường Hồ Chí Minh, trong thơ luật Đường trước Cách mạng tháng Tám tới những thời bị thực dân Pháp dịch, để cùng nhau tìm ra cái tinh túy, cái vi diệu, cái thần kỳ của cha ông chúng ta đã thuần hóa được một thể thơ ít chữ, kiệm lời nhưng ý tứ thì thâm sâu, tầm tưởng thì cao xa, rộng mở.

Thơ Đường đất Việt không những ảnh hưởng trong nước cả nước ngoài. Việt Kiều tại Mỹ, tại Đức gặp được thơ Đường đất Việt như gặp lại Tổ quốc của mình. Chặng đường ấy lúc thăng trầm những rồi ”gương thần lại trở về gía ngọc”. Thơ Đường đất Việt lại trở về với những người yêu thích, chân quý, tôn vinh với tinh thân không vụ lợi. tới hôm nay lại nở hoa, kết trái hy vọng mang tơi những mùa vụ bội thu như những năm trước đó. Rất mong sự chung tay góp sức của những thành viên yêu thích, chân quý thơ luật Đường sáng tác những bài viết liên quan tới thơ luật Đường xin gửi về E mail: vanphongminhtriet@gmail.com & thoduongdatviet@gmail.com - Hay Văn phòng Trung tâm minh triết thơ Đường Việt Nam: 42/49 Trần Cung, quận Cầu giấy, TP Nội.

 

                                                          Ban Biên tập


Tác giả BBT