THÔNG BÁO

  CHÀO NĂM MỚI 2021
Năm  2020  đã khép lại với bao nhiêu thử thách. Đất nước  ta cũng như toàn thế giới. bản thân mỗi hội viên chúng ta cũng không ngoại lê. Một năm chúng ta phaỉ gồng minh vượt qua  bao thử thách. Theo thời gian mọi điều vất vả , cả những đau thương mất mát cũng  lùi dần về quá khứ. Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm phát triển kép nền Kinh tế và chống dịch Co Vid  làm cho an sinh xã hội  ngày càng tốt đẹp hơn.
THƠ LUẬT ĐƯỜNG THANH TRÌ MỘT BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI
09-03-2015
Thanh tri F.jpgBìa sách thơ

    Là một huyện ngoại thành, phía nam TP Hà Nội, Thanh Trì nhiều năm tham gia vào ngôi nhà chung thơ luật Đường. Đã có nhiều tác phẩm in chung và in riêng với niềm tự hào rất Thanh Trì.Thơ "Thanh Đàm" tới 4 tập. Hai, ba năm gần đây các thi bá , thi huynh, thi hữu Thanh Trì chính thức tham gia CLB thơ luật Đường Hà Nội do Trung tâm VH TP bảo trợ, quản lý. Và đã cho ra mắt tập "Thơ Đường Thanh Trì". Tập thơ dày gần 200 trang với gần 300 bài thơ của trên 40 tác giả. Thi phẩm in ấn trang nhã, ảnh tập thể Chiếu thơ và chân dung hội viên in màu giúp bạn đọc có thêm hấp dẫn.

    Nội dung tập thơ đa dạng, phong phú nhiều tác phẩm mang tình thời sự, nhưng cũng rất nhiều tác phẩm có chiều sâu tâm lý sâu lắng.

Ngoài ca ngợi vẻ đẹp non sông đất nước, còn có mảng đề tài thể hiện tấm lòng kính yêu các vị lãnh tụ như Bác Hồ , Bác Giáp...

    Một điều nổi bất là tình nghệ thuật rất được chú trọng, niêm luật thể hiện vững vàng chặt chẽ. Đối trong hai cặp thực luận đều nghiêm chỉnh toát lên một nét vững chãi về thủ pháp sáng tác.

      Thi phẩm tuy là đầu tay của Chiếu thơ Đường luật Thanh Trì, những trong nội bộ đều là những hội viên đã có mặt trong "Thanh Đàm" thi phẩm. Đây là một bước ngoặt mới trong ngôi nhà chung thơ luật Đường Thanh Trì. Tuy là tự nguyện, tự chịu trách nhiệm, tự trang trải nhưng mọi hoạt động sáng tác , biểu diễn được đặt dưới sự bảo trợ, giúp đỡ của Cơ quan quản lý văn hóa địa phương. Với nỗ lực của Chiếu thơ cộng với sự giúp đỡ của Cơ quan Văn hóa địa phương, sự giúp đỡ của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, chắc chắn Thanh Trì sẽ gặt hái nhiều hơn nữa trong những chặng đường phia trước.

       Xin trích dẫn một chùm thơ trong tập :

 

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 

Tết đến xuân về nở thắm hoa

Ất Mùi hạnh phúc đến muôn nhà

Gia đình mạnh khỏe luôn phồn thịnh

Đất nước thanh bình rộn tiếng ca

Đổi mới văn minh tăng sức sống

Thi đua kiến thiết đẹp quê ta

Dân giàu, nước mạnh vui đoàn kết

Vượt khó không ngừng quyết tiến xa.

                           Trương Công Ban

 

BUỔI SÁNG QUÊ TÔI

 

Gà gáy ban mai tỉnh giấc nồng

Bầu trời le lói rạng vừng đông

Trên cành hoa bưởi hương thơm ngát

Dưới bếp cơm sôi lửa rực hồng

Mấy chú học trò vui đến lớp

Vài cô thợ cấy vội ra đồng

Quê hương êm ả sao yêu thế

Đất nước thanh bình rạng núi sông.

   

                     Ngô Thị Thúy Hưng

 

NGHỀ NHÀ GIÁO

 

Cao quý nghề thầy, chẳng nghĩ ta

Chỉ mong trò giỏi đến muôn nhà

Thức khuya trăng sáng soi bài soạn

Dậy sớm mây bồng rọi vở ra

Tay lái một thời da má hóp

Chân chèo đôi lúc mặt nhìn hoa

Con thuyền cập bến vui người đợi

Kiến thức cho đời thỏa chí già.

 

                                Phạm Ngọc Thuận

 

 

 

Tác giả BBT