THÔNG BÁO

  CHÀO NĂM MỚI 2021
Năm  2020  đã khép lại với bao nhiêu thử thách. Đất nước  ta cũng như toàn thế giới. bản thân mỗi hội viên chúng ta cũng không ngoại lê. Một năm chúng ta phaỉ gồng minh vượt qua  bao thử thách. Theo thời gian mọi điều vất vả , cả những đau thương mất mát cũng  lùi dần về quá khứ. Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm phát triển kép nền Kinh tế và chống dịch Co Vid  làm cho an sinh xã hội  ngày càng tốt đẹp hơn.
ĐỜI VÀ THƠ QUA THI PHẨM ĐƯỜNG LUẬT " LỐI CŨ TA VỀ" CỦA TÁC GIẢ TRẦN VĂN CƯỜNG
13-01-2015
 Bia. LC ta ve .jpgTập thơ 

ĐỜI VÀ THƠ QUA  THI PHẢM ĐƯỜNG LUẬT " LỐI CŨ TA VỀ" CỦA TÁC GIẢ TRẦN VĂN CƯỜNG

Lê Hữu Hợp

        Tôi có may mắn được tác giả Trần Văn Cường trao cho bản thảo tập thơ “LỐI CŨ TA VỀ” và đề nghị viết đôi dòng cảm nhận. Có lẽ giữa hai chúng tôi có vài điểm tương đồng: cùng là cựu chiến binh, cùng là cán bộ khoa học kỹ thuật, tuy mới tiếp cận nhưng đã say mê thơ Đường luật và cũng có nhiều bài thơ được thi hữu xa gần đón nhận. Và đang sinh sống tại Hà Nội

       Tác giả Trần Văn Cường công tác nhiều năm trong ngành cơ yếu, đã nghiên cứu sinh KHKT chuyên ngành ở Liên Xô nhưng là người có tâm hồn nghệ sỹ, anh biết làm thơ từ thời còn trẻ, đã từng thử vẽ tranh và sáng tác ca khúc, nhưng chỉ thực sự đam mê làm thơ với nhiều thể loại khi đã nghỉ hưu. Anh thử sức ở nhiều thể loại thơ: lục bát, tự do nhưng thế mạnh khiến anh được nhiều bạn thơ biết tới chính ở thể thơ Đường luật. Điều đáng ghi nhận ở anh là lòng say mê nghiên cứu, tìm hiểu các cách chơi thơ Đường luật. Ban đầu từ sách hướng dẫn, sau đó giao lưu học tập các thi hữu gần xa, anh mạnh dạn thử nghiệm một số cách chơi thơ đòi hỏi vốn từ, sự sáng tạo và thực sự khó khăn với nhiều người như: thuận nghịch độc, khoán thủ vĩ đồng vận, ngũ độ thanh bát vận đồng âm…

           Tập thơ “LỐI CŨ TA VỀ” là tập thứ hai  sau tập thơ đầu tay “TRẬN TUYẾN VÔ HÌNH” . Về nội dung tập Lối Cũ Ta Về tuy vẫn kế thừa các chủ đề về tình cảm đối với quê hương, đất nước, gia đình, đồng nghiệp, kỷ niệm nước Nga … nhưng tác giả đã mở rộng phạm vi đề tài đến nhiều lĩnh vực khác như: viết về các danh nhân lịch sử, họa thơ các vị tiền nhân, một số bài phê phán các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, một số bài thơ trào phúng .v.v.Tôi không có ý định bình thơ mà chỉ xin trích dẫn một vài câu thơ minh họa:

Ca ngợi nghề nhà giáo tác giả luận rằng:

Đắp gốc Tài, Tâm chăm chỉ đắp

Xây nền Thiện, Đức miệt mài xây

Trong bài “Hồ Gươm Cảm Tác” tôi thích cặp thực:

Lược chải Cầu Thê nhòa bóng nước

Chữ đề Tháp Bút vạch nền mây

Hoặc tác giả cảm thông với nỗi lòng Nàng Tô Thị:

Nắng cháy làn da niềm tủi đọng

Mưa trào giọt lệ nỗi sầu đong

      Ở mảng đề tài trào phúng anh cũng có một số bài khá ấn tượng cả về nội dung và hình thức thể hiện qua những ngón chơi thơ Đường luật. Những kỷ niệm sâu sắc về nước Nga được tác giả khắc họa qua thể loại thơ tự do như bài “Tuyết Bay”, “Ngôi sao em”, “Miền đất thân thương” :

Như địa danh lưu lại chặng đường đời

Bến bờ Nga tâm hồn ta vẫn nhớ

Giữa Hà Nội nghìn năm đêm trở gió

Bất chợt mơ về “Những chiều Mát-cơ-va”

       Có thể khẳng định rằng trong sân chơi của nhiều CLB Thơ nói chung và thơ Đường luật nói riêng số hội viên có niềm say mê tìm tòi, thể nghiệm các cách chơi thơ như tác giả Trần Văn Cường không nhiều, anh quả là một tấm gương để chúng ta học tập. Những thành quả của anh trong lĩnh vực này đáng được ghi nhận thể hiện qua rất nhiều bài trong tập thơ này.

       Tuy nhiên chúng ta cũng phải thừa nhận rằng để viết thành công thể thơ Đường luật với niêm luật chặt chẽ, tứ thơ sâu sắc, ngôn từ chắt lọc thì chẳng dễ dàng gì, nhiều khi lại rơi vào khô khan, gò bó thiếu sự bay bổng cảm xúc. Ngay trong thi phẩm “LỐI CŨ TA VỀ” vẫn còn có bài mặc dù chặt chẽ về niêm luật, chọn từ, đối ngẫu khá chỉnh nhưng chất thơ vẫn còn hạn chế, hoặc có bài thuận nghịch độc khi đọc ngược có cặp từ gần nhau chưa  thoát nghĩa. Hay nói một cách hình ảnh thì một vài bài tuy có “độ ngọt” của Đường nhưng vẫn hơi thiếu “độ mặn” của thơ.

    Chúng ta hy vọng qua thi phẩm “LỐI CŨ TA VỀ” sân chơi thơ sẽ có thêm một tập thơ đầy cảm xúc về đời và thơ của một Tiến sĩ khoa học – kỹ thuật với cách nhìn và cảm nhận riêng đồng thời cũng khuyến khích thi hữu cùng tham gia vào thú chơi thơ bổ ích và lý thú.

Chân dung Trần Văn Cường với phong cách thơ thể hiện qua bài “Tự Trào”:

Hí hoáy tìm câu, mồm lẩm bẩm

Loay hoay kiếm chữ, mắt lờ đờ

Trò gian nhạo báng không e ngại  

Việc tốt tôn sùng chẳng bỏ ngơ

Thay lời kết tôi xin tặng tác giả bài thơ sau:

HAY & LẠ!

( độc vận )                                           

Văn Cường bút sắc đã nghe hay!

“Lối Cũ Ta Về” mấy tập hay

Lục bát khua vần đan tứ lạ

Đường thi múa chữ dệt bài hay

Tuổi xuân du học bao điều lạ

Xế bóng chơi thơ lắm kiểu hay

Trào lộng, tiếng Nga thêm mới lạ

Chúc Trần tác giả viết càng hay!

                                   Lê Hữu Hợp, Hà Nội

 

              BBT xin trân trọng giới thiệu tập thơ với bạn đọc.

 

                                                                    

Tác giả BBT