THÔNG BÁO

CHUC MUNG NAM MOI.jpg Chào mừng Năm mới 2024- Giáp Thìn 
Năm  2023  đã khép lại với bao thay đổi. Đất nước  ta cũng như toàn thế giới. và bản thân mỗi hội viên chúng ta cũng không ngoại lê. Một năm chúng ta đã chứng kiến với bao đổi thay đên chóng mặt. Theo thời gian mọi điều vất vả , cả những đau thương mất mát cũng  lùi dần về quá khứ
Đại hội CLB Thơ Đường Hà Nội lần thứ nhất
30-07-2012
CLB tho duong.jpg 

  Ngày 23 tháng 5 năm 2012 tại Hội trường Trung tâm VH Hà Nội số 4 Phùng Hưng quận Hà Đông,  CLB thơ Đường Hà Nội đã tổ chức đại hội lần thứ nhất.

Kể từ khi thủ đô Hà Nội mở rộng địa chính sang tình Hà Tây , CLB thơ Đường Hà Tây ( cũ) đã nhanh chóng vận động các thi bá, thi huynh, thi hữu yêu thích và sáng tác thơ Đường ở các quận huyện thuộc Hà Nội trước đây tham gia vào CLB thơ Đường của Hà Nội. Và phong trào cứ như thế phát triển. Đã in ấn được 3 tập thơ Đường Hà Nội . Và tới ngày 19 tháng 7 năm 2010  Giám đốc Trung tâm VH Hà Nội ra quyết định thành lập CLB thơ Đường Hà Nội. Như vậy CLB đã chiếm được lòng tin của Ban lãnh đạo Trung tâm. Sau đó Giám đốc Trung tâm đã phát thẻ cho 216 hội viên . Và cho tới tháng 5 năm 2012 được sự nhất trí của Ban giám đốc Trung tâm, CLB đã tiến hành Đại hội . Đại hội đã được Ban lãnh đạo Trung tâm,  cùng một  số các cán bộ phòng ban Trung tâm về dự. Đại hội đã nghe Báo cáo đánh giá sự hoạt động của CLB  thời gian qua và thống nhất phương hướng hoạt động thời gian tới năm 2015. Đại hội đã bầu ra được Ban chủ nhiệm gồm 21 đại biểu . với Ban thường trực gồm 6 đại biểu .

          11giờ 30 phút cùng ngày đại hội đã thành công tốt đẹp .

                        Sau đây là toàn văn Bản báo cáo và phương hướng của CLB do Ông Nguyễn Văn Thụ  là Chủ  nhiệm CLB đọc tại đại hội.

        

TRUNG TÂM VĂN HÓA HÀ NỘI                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  CÂU LẠC BỘ THƠ ĐƯỜNG                                  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

     ---------------------------------                                        =======0o0=======

  

                                                            Hà Nội ngày 15 tháng 4 năm 2012

 

 

                                             BÁO CÁO ( dự thảo)

                       TỔNG  KẾT    ĐÁNH  GIÁ  HOẠT  ĐỘNG  CỦA  CLB  THƠ  ĐƯỜNG

                   ( 2009 – 2012 )  &  PHƯƠNG  HƯỚNG  HOẠT  ĐỘNG  NHIỆM  KỲ  2012- 2015

 

I.                    KHÁI QUÁT CHUNG:

 

             Năm 2008  Thủ đô Hà Nội được mở rộng  địa giới hành chính ra cả tỉnh Hà Tây, Như vậy do khách quan CLB thơ Đường Hà Tây   muốn tồn tại buộc phải mở rộng phạm vi và có sự thay đổi phù hợp. Trong một hoàn cảnh đặc biệt  hai Trung tâm VH đang ổn định tổ chức, CLB thơ Đường  vẫn được sự quan tâm của các anh chị trong Trung tâm. Vì vậy theo hướng phát triển, Ban chủ nhiệm CLB thơ Đường( Hà Tây cũ) đã chủ động thắt chặt mối quan hệ  tới tất cả các  thi huynh, thi hữu  yêu thích và sáng tác thơ Đường thuộc các quận huyện của Hà Nội ( cũ) để ra mắt Tập thơ Đường Hà Nội 1  với gần 250 tác giả. Đây là một thắng lợi bước đầu duy trì sự hoạt động của CLB . Và cho tới tháng 9 năm 2010 Trung tâm VH Hà Nội đồng ý cho ta mắt tập thơ, cũng là lúc Ban giám đốc Trung tâm VH ra quyết định số 131/ QĐ ngày 19 tháng 7 năm 2010 quyết định thành lập  CLB thơ Đường thuộc TTVH Hà Nội. Với 265 hội viên, cùng với Ban chủ nhiệm Có 5 thành viên thường trực và các ủy viên phụ trách 13 chiếu thơ trong toàn thành phố.

 

II.                  VỀ TỔ CHỨC :

 

           Câu lạc bộ thơ Đường dưới sự quản lý và bảo trợ của Trung tâm văn hóa Hà Nội, mà trực tiếp là Phòng hoạt động văn hóa – CLB .

       Ban chủ nhiệm gồm 1 chủ nhiệm phụ trách chung , và 4 PCN , cùng các ủy viên quản lý trực tiếp các chiếu thơ cơ sở. Tổng số là 17 vị .

        Từ đó tới nay Ban chủ nhiệm đã duy trì sinh hoạt và điều hành sự hoạt động có hiệu quả. Sự thành công đó trước hết thuộc về các ông, bà chủ nhiệm chiếu thơ sau tới là sự cố gắng của Ban thường trực.

      Phương châm hoạt động được quán triệt tới các hội viên với tinh thần : tự  nguyện, tự chụi trách nhiệm, tự trang trải. Mục đich được xác định tuy là một sân chơi tao nhã, trí tuệ , giúp ích cho bản thân hội viên nhưng nhằm tới mục tiêu  góp phần duy trì bản sắc văn hóa dân tộc cụ thể là thể thơ luật Đường - di sản mà cha ông chúng ta đã để lại hàng ngàn năm nay.

          Một nét nổi bật trong công tác tổ chức là ngay sau khi có quyết định thành lập của Giám đốc Trung tâm văn hóa, thi đồng thời Ban chủ nhiệm đã tiến hành xin Ban giám đốc Trung tâm cấp thẻ hội viện cho 217 người.

        Từ đó tới nay số hội viên có đôi chút biến động số nhận thẻ có tăng lên được 8 và đồng thời ở những tập thơ tiếp sau cũng có hội viện không có sáng tác in ấn.

      Việc thu hội phí, trước hết là để khẳng định vai trò của hội viên, sau nữa  cộng với sự hỗ trợ của Trung tâm VH để CLB có phí điều hành công việc. Năm 2009 chúng ta thu 50%,  là 15 ngàn đồng, năm 2010 - 2011 thu 100 % mỗi hội viên có  30 ngàn đồng / năm, cộng với các khoản hỗ trợ của Trung tâm, ủng hộ của một số Mạnh thường quân  thì việc điều hành trong hơn 2 năm qua đã góp phần  duy trì tốt phong trào ( sẽ có báo cáo tài chính riêng)

         Việc sinh hoạt thì hơn hai năm qua, Ban chủ nhiệm sinh hoạt được tám lần , toàn CLB sinh hoạt được 5 lần, đó cũng là một sự cố gắng để không ngừng duy trì và ổn định tổ chức.                 

     Tuy vậy trong công tác tổ chức còn nhiều điều phải cần củng cố. Sự gắn kết chiếu thơ với các Trung tâm văn hóa thời gian tới cần xin ý kiến của Ban giám đốc TT để thiết lập mối quan hệ với các cơ sở theo địa giới hành chính. Việc sinh hoạt ở cơ sở là hết sức cần thiết, nhưng một số chiếu thơ sinh hoạt chưa đều. Việc quản lý hội viên tuy đã phát thẻ tới hội viên nhưng cũng còn chiếu thơ chưa quán xuyến được tới từng hội viên, nên có ảnh hưởng tới quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ của hội viên. Vấn đề này trong nhiệm kỳ tới cần khắc phục. Lý do có nhiều nhưng rõ nét nhất là Ban chủ nhiệm hoạt động chưa đều tay. Có vị cơ cấu nhưng coi như không hoạt động ...

 

   III. NHỮNG KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN QUA :

 

     1. Sáng tác và in ấn tác phẩm : Hơn hai năm qua chúng ta đã cho ra mắt 3 tập thơ : Tập 1 tập khởi động phong trào chúng ta có 265 tác giả, tập 2, tập 3 chúng ta có trên dưới 200 tác giả . Bình quân mỗi tác giả 3 bài ( cá biệt cũng có trường hợp có 2 bài) thi tổng số chúng ta đã sáng tác được trên dưới 2000 bài thơ luật Đường. Nội dung, chủ đề đa dạng, ngoài tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi các lãnh tụ, mảng thơ viết về tình yêu nam nữ , tình yêu con người chiếm một dung lượng khá dày dặn. Được sự hỗ trợ của Ban giám đốc Trung tâm chúng ta đã tổ chức lễ ra mắt hai tập thơ tương đối hoành tráng. Trong các buổi lễ ra mắt đó có lời cảm nhận, có trình diễn những tác phẩm tiêu biểu, và nhiều những ý kiến đóng góp khác.

    Ngoài ba tác phẩm tập thể, chúng ta còn chứng kiến hoặc tổ chức ra mắt những tác phẩm cá nhân hội viên. ví như tác phẩm “ Thùy vịnh ngâm”của Thi lão Phạm Vũ Thực, hoặc như một số chiếu thơ cũng tổ chức ra mắt tác phẩm hội viên như Chiếu thơ Thạch Thất, Chiếu thơ Cầu Giấy, chiếu thơ Hàn Thuyên, chiếu thơ Quốc Oai, chiếu thơ Hương chiều ( Ứng Hòa , Mỹ Đức) v ..v.  với những dẫn chứng ấy cũng đủ nói lên sự hoạt động sáng tác , in ấn tác phẩm của Tập thể, cá nhân hội viên đều dặn và có dư âm tốt đẹp trong việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị, xã hội .

              Sáng tác , in ấn là một mặt hoạt động có ấn tượng sâu sắc, đã và đang có những đóng góp đáng kể vào phong trào văn thơ của Thủ đô và cả nước. Và đây cũng là mặt hoạt động chính, là thước đo cho sự hoạt động của CLB chúng ta. Tập trung vào sáng tác, in ấn, chất lượng tác phẩm mỗi ngày được nâng cao là một sự đòi hỏi từng cá nhân hội viên và tập thể CLB phải không ngừng phấn đấu.

    2. Giao lưu thơ : Tổ chức giao lưu thơ nội bộ từng chiếu thơ, hoặc liên chiếu thơ là một hoạt động được coi trọng. Vì vậy hơn hai năm qua nhiều buổi giao lưu thơ đã được tổ chức  ở hầu hết các chiếu thơ. Sự hoạt động này không những tạo không khí tưng bừng phấn khởi cho từng địa phương mà còn không ngừng nâng cao chất lượng sáng tác.  Nhiều buổi giao lưu thơ chào mừng những ngày kỷ niệm của đất nước. Như giao lưu thơ kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp . Kỷ niệm ngày thành lập quân đội ..vv .

    Nhìn chung các buổi giao lưu thơ cơ sở đều được Đảng ủy và chính quyền phường, xã , quận huyện đến chúc mừng và đánh giá cao. Đó là mặt được cơ bản. Thông qua buổi giao lưu thơ cũng  là dịp để hội viên giao lưu tình cảm và học hỏi lẫn nhau, trong sáng tác. Ấn tượng đặc biệt là cuộc giao lưu thơ kết hợp du lịch của chiếu thơ Hương chiều cùng Ban chủ nhiệm CLB. Hoặc một số buổi giao lưu thơ của chiếu thơ Thạch Thất kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, chào mừng ngày bầu cử kết hợp du lịch Suối Ngọc, Vua Bà , hay những  buổi giao lưu thơ vùng miền của  các chiếu thơ Cầu Giấy, chiếu thơ Hàn Thuyên , chiếu thơ Từ Liêm, chiếu thơ Long Biên, chiếu thơ Quốc Oai..vv.

           Cũng  trong hơn hai năm qua CLB chúng ta  đã tổ chức giao lưu thơ tập thể toàn CLB tại Hội trường Trung tâm được 5 lần kết hợp. Dù thời gian giành cho giao lưu ngắn ngủi những tất cả hội viên có mặt đều được đọc thơ mình và nghe thơ bạn. Cũng có những buổi được nghe trình diễn thơ của một số chị em nghệ sĩ của Trung tâm. Những buổi sinh hoạt thơ như vậy đều để lại những ấn tượng đẹp đẽ.

    

         3. Những hoạt động khác : - Tổ chức tham gia ngày Hội thơ nguyên tiêu Việt Nam : 14 tháng giêng vừa qua là một dấu ấn đối với CLB thơ Đường. Hội nhà Văn Việt Nam, Trung tâm VH Hà Nội đã giành cho CLB chúng ta một vị trí xứng đáng tôn vinh thơ Đường. Cùng với Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam, CLB chúng ta đã có một quán thơ nổi trội. Mặc dù việc tập trung cho ngày Hội quá ngắn ngủi, điều kiện có những khó khăn, nhưng kết quả tại ngày thơ, quán thơ Đường được mọi thi khách xa gần ngưỡng mộ, nhất là lớp trẻ. Chúng ta đã được nhiều phóng viên các đài báo phỏng vấn, viết tin, Đặc biệt trên sóng VTV1 đã giới thiệu một chương trình nói về phong trào thơ Đường nói chung và phong trào thơ Đường Hà Nội nói riêng. Trên báo Điện tử Đảng Cộng Sản VN cũng đã có  những nhận xét về sự phục hưng của thơ luật Đường... Đó là những đóng góp rất đáng kể của những thành viên đã và đang  có lòng yêu thích, sáng tác thơ luật Đường mà hội tụ trong CLB chúng ta.

    Nhiều bài thơ của nhiều tác giả đã được trình bày trên khổ giấy lớn, trang trí đẹp mắt để treo tại quán thơ, nhiều thi phẩm thơ Đường của tập thể và các cá nhân cũng đã được trình bày trên giá thơ, tất cả những điều đó đã thu hút rất đông bạn thơ trong ngày hội kể cả khách nước ngoài.

        Tổ chức giới thiệu tác phẩm : Trước đây CLB thơ Đường Hà Tây đã được Trung tâm VH cho mở một cuộc hội thảo về phong trào nghiên cứu, sáng tác thơ Đường, và liên tiếp giới thiệu những tác phẩm của CLB. Trong hơn hai năm qua CLB chúng ta cũng đã được sự quan tâm của Ban giám đốc tiến hành tổ chức ra mắt tác phẩm. Hình thức, nội dung buổi ra mắt đã đánh giá rất đúng mức sự cố gắng của hội viên chúng ta trong việc sáng tác và nghiên cứu thơ Đường.

        Vừa qua cũng tại Hội trường trung tâm CLB tổ chức ra mắt tập thơ “ Thùy vịnh ngâm” của thi lão Phạm Vũ Thực . Cách tổ chức, hình thức, nội dung đều có sự chỉ đạo, giúp đỡ của Phòng nghiệp vụ Trung tâm, nên kết quả đã thành công tốt đẹp, vừa tôn vinh những cố gắng của hội viên vừa nâng cao được vị thế của hoạt động thơ Đường.

   Ở từng các chiếu thơ quận huyện cũng đã tổ chức ra mắt nhiều tác phẩm của tập thể cũng như của hội viên. Cách tổ chức cũng gọn nhẹ nhưng có chất lượng, kịp thời động viên được các hội viên đã có sự đầu tư vào nội dung sân chơi. Điều đó không những nâng cao sự hoạt động mà còn gây được hứng thú sáng tác và thi đua in ấn  tác phẩm.

        Ngoài những hoạt động mang tính chuyên môn, một số chiếu thơ cũng đã có những tổ chức khác như thăm hỏi ốm đau, thăm hỏi khi gia đình hội viên gặp những rủi ro, hoặc tổ chức mừng thọ các thi lão tròn tuổi 70 trở lên đăng  thọ...

         Đó là những hoạt động mang tính xã hội cao gắn với việc hoạt động trong “làng thơ”. Những hoạt động này CLB không đưa vào  quy chế , những do điều kiện và mối quan hệ một số chiếu thơ đã làm tốt.

              Tuy vậy trong những mặt hoạt động của CLB thơ Đường chúng ta, cũng còn nhiều mặt cần phải được tiếp tục củng cố. Điều đáng lưu tâm là chất lượng thơ còn chưa được hoàn thiện. Từ nội dung, đề tài, còn dễ dãi,  thủ pháp sáng tác cũng chưa chú trọng học hỏi. Trong những buổi giao lưu thơ phần đông chỉ muốn trình bày tác phẩm của mình mà chưa chú ý lắng nghe , phân tích, học hỏi, thơ bạn. Khi có tác phẩm gửi in ấn một phần lớn trình bày chưa được sạch sẽ , quá ư dông dài, không dám nói là coi thường người biên soạn. Vì vậy tác phẩm khi in ấn dù cố gắng tới mức nào thì vẫn còn sai sót. Một vấn đề  khác cũng cần đề cập tới là sự cộng tác, sẻ san, thông cảm của một số hội viên với nỗi vất vả của những người tuyển chọn. Cứ coi như họ là ngừơi làm công, ăn lương cho việc tham gia sân chơi của mình, nên đôi khi thiếu thịnh tình.

          Về mặt tổ chức mối quan hệ của chiếu thơ với cơ quan văn hóa cơ sỏ cũng còn một số chiếu chưa thiết lập được, nguyên do BCN cũng có phần trong đó. Mặt khác việc quản lý hội viên có chiếu thơ chưa chặt chẽ , vì vậy thực hiện nghĩa vụ cũng như quyền lợi hội viên chưa cân đối.

         Dù sao hơn hai năm CLB thơ Đường Hà Nội hoạt động mặc dù trên một diện rộng những với những nỗ lực chung, chúng ta cũng đã đạt được nhiều thành công đáng kể, không phụ lòng tin tưởng của Ban giám đốc Trung tâm đối với chúng ta một CLB hơn hai trăm hội viên hoạt động ngày càng vững chắc.

  

  IV . PHƯƠNG HƯỚNG , NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ 2012- 2015

 

         Là một CLB với thể loại thơ truyền thống, mang tính trí tuệ của ông cha để lại từ ngàn năm nay, và đặc biệt đây là một CLB sinh hoạt ngay trên đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Thật vinh dự, và cũng thật nặng nề. Thấy được điều đó để chúng ta sát cánh cùng nhau, dưới sự quản lý, bảo trợ của Trung tâm VH Hà Nội phấn đấu không ngừng nâng cao về chất lượng, mở rộng về nội dung, đề tài, góp một phần  nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy nguồn văn hóa truyền thống tiêu biểu thủ đô. Để đạt tới điều đó chúng ta cần làm một số công việc sau:

 

1.      Về tổ chức :

         a/ Thống nhất một hệ thống chặt chẽ hai cấp CLB và các chiếu thơ cơ sở cấp quận, huyện. Dưới quận huyện thiết lập mối quan hệ với các Trung tâm văn hóa quận, huyện.

      b/  Không ngừng phát triển hội viên nhất là lớp trẻ, phát triển tới đâu cấp thẻ tới đó. Duy trì hội phí đầy đủ để biểu hiện rõ vai trò hội viên đồng thới có quỹ để duy trì sự hoạt động.

      c/  Kiện toàn Ban chủ nhiệm ( có thể đề xuát với Trung tâm đổi thành Ban chấp hành). Mỗi quận huyện có  1-  thành viên tham gia, và trực tiếp làm chủ nhiệm chiếu thơ cơ sở. Ngoài ra có một số thành viên tham gia BCH .  Tổng số  khoảng 17- 19 thành viên. (mọi hoạt động theo quy chế được đại hội thông qua )

 

2.      Về sáng tác và in ấn :

     a/ Về sáng tác : Từng hội viên mở rộng đề tài  sáng tác để có nhiều thơ đóng góp và giao lưu hay in ấn. Khi bài thơ đã hoàn chỉnh được trình bày sạch sẽ để dùng khi giao lưu, và khi gửi  đi in ấn.  Nâng cao chất lượng khi có một tác phẩm ra đời cần được tham khảo ý kiến của nhiều anh em gần gũi. Cần lược bỏ những đề tai dễ dãi.

     b/ Khi in ấn : In ấn tập thể , mỗi năm CLB ra đời một tác phẩm. Mỗi hội viên gửi 3 – 5 bài để Ban tuyển chọn sử dụng 3 bài. Chúng ta sẽ có một tập thơ dày dặn từ 400 trang 500 trang. Yêu cầu bài trình bày sạch sẽ trên khổ A4 , Góc phải ghi Họ tên. Địa chỉ, Điện thoại  Tờ nào cũng phải có 3 mục như vậy( mỗi tờ viết   thật rõ ràng, hoặc đánh máy 2 bài/ tờ ). Khi Ban tuyển chọn hồi âm bản in thử, hội viên cần xem xét thật kỹ và gửi trả lại, để được sửa chữa trên bản in lần cuối cùng. Chỉ có như vậy mới hạn chế được nhầm lẫn sai sót.

        Từ tập thơ cuối năm 2012  trở đi thống nhất nhận ảnh hội viên một lần để duy trì in ấn lâu dài. Khổ 4x6 . Và có thể được giới thiệu trên trang Web ( mục hội viên )

      

       Tập thể khuyến khích, và tạo điều kiện in giúp những tập thơ  cá nhân. Và  tổ chức giới thiệu tập thơ với bạn thơ trong Thành phố và cả nước. Các chiếu thơ nếu có điều kiện thì ra những trang thơ tập thể hoặc in ấn các tập thơ liên chiếu thơ .

       Việc hoạt động của trang báo ( Trang web) coi đây là một hoạt động thường xuyên cập nhật những sáng tác, những bài nghiên cứu về thơ Đường của  hội viên. Tận dụng tiến bộ của công nghệ thông tin để mở rộng giao lưu, trao đổi, làm phong phú hơn nữa những sáng tác và sự nghiên cứu thơ Đường . Hội viên , hoăc mới “cảm tình thơ Đường đều được gửi bài tới BQT. Và đồng thời cũng có trách nhiệm đóng góp tài chính để nuôi trang báo.

 

3.      Sinh hoạt và giao lưu : CLB tổ chức sinh hoạt và giao lưu 2 lần năm .

 Các chiếu thơ tăng cường giao lưu thơ và kết hợp với du lịch khu vực, Hoặc tổ chức giao lưu thơ giữa các chiếu thơ lân cận tăng cường sức hấp dẫn và tạo điều kiện học hỏi lẫn nhau.

 

       4. Các mặt hoạt động khác : Tùy theo từng hoàn cảnh CLB có thể tổ chức những hoạt động khác nhằm phục vụ những nhiệm vụ của thành phố, hoặc những yêu cầu của Trung Tâm.

     Các chiếu thơ có thể tùy theo tình hình mà có những hoạt động tập thể , như thăm hỏi, mừng thọ ... các thành viên của mình. Hoặc có những hoạt động phù hợp nhằm làm phong phú thêm những hoạt động của Chiếu thơ cũng như CLB.

 

     Riêng CLB thơ Đường sẽ đề nghị Trung tâm để thành lập một trang báo Điện tử. Nhằm phát huy, khai thác mọi khả năng sáng tác, nghiên cứu về thơ Đường Và đồng thời cũng báo cáo với cả nước và người Việt ở nước ngoài hướng về văn hóa truyền thống Thủ đô. Trang báo được lấy tên là : Thơ Đường Hà Nội”    Mọi hội viên có trách nhiệm đóng góp bài vở cũng như khả năng tài chính để cùng duy trì trang báo . Coi đây như một mặt hoạt động trên diện rộng của CLB thơ Đường Hà Nội.

 

   Trên đây là sơ bộ đánh giá về sự hoạt động của CLB thơ Đường Hà Nội

trong  hơn hai năm , và một số nét cơ bản về nhiệm vụ và phương hướng hoạt động của CLB trong nhiệm kỳ 2012 – 2015 .

                     Kính mong được mọi thành viên đóng góp xây dựng .

                                                                                      Xin cảm ơn !

              

 

 

 

 

 

            

 

                                                                                             

Tác giả BBT